Kỳ vọng khởi sắc vào cuối năm
6/27/2012 4:15:58 PM

Ông Vũ Xuân Thiện, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), nhận định, những tín hiệu tích cực từ nền kinh tế sẽ tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển tốt lên.


- Nhiều người cho rằng, giá nhà giảm nhưng vẫn còn quá cao. Theo ông giá bất động sản hiện nay liệu đã hợp lý?

Tôi cho rằng, giá bất động sản phụ thuộc vào nhiều khu vực khác nhau, mục đích mua... Chẳng hạn, giá bất động sản ở Tp.HCM hiện đã khá phù hợp với người mua, họ có quyền lựa chọn.

Còn ở Hà Nội, nếu người mua để sử dụng và có nhu cầu thực sự thì thời điểm này là thích hợp. Vì họ có quyền lựa chọn theo ý mình, có quyền được tham khảo giá hết sức minh bạch, hơn 1.000 sàn giao dịch bất động sản chính là cơ hội để nhà đầu tư và mọi người tham gia vào thị trường bất động sản có quyền được lựa chọn một cách chính đáng, minh bạch.

Tôi cho rằng, thời điểm này là lúc giá trị các giao dịch bất động sản khá hợp lý.

 

Kỳ vọng khởi sắc vào cuối năm

ông Vũ Xuân Thiện, Phó cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản.

 

- Nhưng với nhiều người dân, họ cho rằng, giá bất động sản dù đã giảm mạnh nhưng vẫn quá cao so với khả năng chi trả và mặt bằng thu nhập?

Quan điểm của tôi là, nếu so sánh thu nhập với bất động sản thì tôi cho rằng, mọi so sánh đều khập khiễng. Tôi chỉ muốn nói khi có nhu cầu mà được quyền lựa chọn, thì bây giờ là thời điểm thích hợp. Được quyền lựa chọn về vị trí, địa điểm, chất lượng về giá. Được lựa chọn thoải mái như vậy thì theo tôi, đây là thời điểm người mua nhà cần nghiên cứu.

- Ở góc độ một nhà quản lý, ông mong thị trường sẽ sụt giảm tiếp, giá còn tụt nữa hay thị trường sẽ ấm lên, giá tăng vào cuối năm?

Tôi cho rằng không phải cứ giá trên thị trường giảm quá mức thì ấm lên. Vấn đề là phải xác định đâu là giá trị thực. Như thời điểm bây giờ, cơ bản các dự án đang triển khai bán hàng là giá trị thực.

Giảm được nữa thì càng tốt, bởi doanh nghiệp bao giờ cũng phải có lợi nhuận, nhưng giảm lợi nhuận để đầu tư trung và dài hạn, cái đó cũng phải khuyến khích. Hơn nữa, cũng cần phải khuyến khích để người có nhu cầu thực được hưởng những ưu đãi tốt nhất.

- Ông đánh giá thế nào về thị trường bất động sản cuối năm?

Chưa có cơ sở cụ thể để đánh giá nhưng kỳ vọng cuối năm tốt lên. Về tín dụng giảm lãi suất, ngân hàng cho vay bất động sản, bộ xây dựng ký hợp đồng nguyên tắc với BIDV vay 14% thị trường bất động sản, tạo điều kiện cho thị trường.

Các nhà đầu tư bất động sản nghiêm túc dài hạn và trung hạn không ai “ốm” cả. Nhà đầu tư ngắn hạn có nhiều vấn đề. Đánh giá thị trường là vấn đề dài, nhìn chung vẫn có bức tranh khả quan về thị trường bất động sản.

Theo Dothi.net