Khéo tận dụng
5/22/2014 6:04:28 PM

 

Một ngôi nhà phố kích thước 5m x 16m, lại bị vát chéo do nằm tại góc đường thì “xoay xở” được gì, khi gia chủ luôn muốn khai thác tối đa diện tích và đặt yếu tố tiện nghi lên hàng đầu?

 

kheotandung1

Thêm vào đó, hướng các mặt nhà chạy từ tây sang bắc toàn là hướng bất lợi về khí hậu, và quy định xây dựng toàn khu khống chế khá chặt chẽ khiến gia chủ là dân trong nghề lại càng phải trăn trở cả năm trời, tìm kiếm giải pháp sao cho thích hợp.

kheotandung2

kheotandung4

Rồi nhà cũng làm xong, thể hiện được quan niệm của gia chủ: vừa đủ dùng, ít phô trương và khéo “tận dụng”. Tận dụng hai mặt tiếp giáp ngoài để không cần làm giếng trời mà nhà vẫn thoáng và sáng, tận dụng không gian vỉa hè trồng thêm cây cối nhằm tăng mảng xanh cho bên ngoài lẫn bên trong cùng thụ hưởng. Cách làm cầu thang thay đổi giữa các tầng cũng giúp tận dụng thêm khoảng trống dưới gầm thang ở mỗi tầng để làm tủ, tiểu cảnh… Gia chủ cũng khéo “tận dụng kiến trúc sư” đồng hành với mình trong chọn lựa vật liệu, đồ đạc, thể hiện đúng tinh thần làm nhà của thế hệ gia chủ trung niên hiện nay: biết mình biết người; nhà có thể chưa hoàn hảo nhưng có cá tính riêng hợp với những mối quan hệ, sinh hoạt đặc thù.

kheotandung3

kheotandung5

Trong chừng mực nào đó, quan điểm “tận dụng” ở đây có mặt tích cực là đã giúp quá trình làm nhà tuy vất vả – vì phải cân nhắc nhiều – nhưng bù lại thì không hoang phí, biết chắt lọc và có nhìn trước ngó sau, trước khi đưa ra một giải pháp cụ thể. Tất cả nhằm mục đích đem lại sự dung hòa vừa đủ cho các nhu cầu vốn luôn biến động. Biết sao được! Loay hoay chừng đó diện tích nhà, chừng đó tầng cao theo quy định, lại chỉ có… chừng đó tiền trong túi. Làm thế nào cho nhà thoáng, sáng, gọn, có nét trẻ trung, đơn giản về hình khối, thế cũng đủ để các bên… thở dốc khi xây và thở phào khi làm xong.

kheotandung6

kheotandung7

Và để khách đến nhà gật gù: nhà của dân trong nghề mà, ít ra cũng có chút gì… không giống ai!

kheotandung8

kheotandung9

kheotandungmb

(Nguồn tcnhadep.com)